Xơ gan (gọi chính xác hơn là chai gan) là hậu quả của việc lá gan bị các tác nhân gây hại cho gan tấn công trong thời gian lâu dài dẫn đến tế bào gan bị tổn thương, chết dần và tạo ra các mô sẹo, không phục hồi được làm gan chai cứng dần, không thực hiện được những chức năng bình thường của gan (suy gan). Lúc này, chức năng gan đã suy yếu, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với người bệnh xơ gan.
Xơ gan là quá trình tổn thương gan có tính chất lan tỏa, kéo dài ở gan biểu hiện bằng: viêm, hoại tử tế bào nhu mô gan, tăng sinh xơ của tổ chức liên kết tạo sẹo xơ hóa và hình thành các hạt tái tạo từ tế bào gan còn nguyên vẹn, làm đảo lộn cấu trúc bình thường dẫn tới hình thành các u cục tronh nhu mô gan, làm mất dần đi chức năng của gan.
Gan có khả năng bù trừ rất tốt, có nghĩa là phần gan còn tốt chưa bị chai cứng sẽ làm việc bù trừ cho phần gan đã bị hư hại và chai cứng, do đó chỉ đến khi trên 75% lá gan bị chai cứng mới có biểu hiện triệu chứng rõ ràng.
Giai đoạn đầu khi các nguyên nhân âm thầm tấn công lá gan, bệnh nhân thường không có triệu chứng gì, ngoài vài triệu chứng như ăn không ngon, đầy bụng khó tiêu, mệt mỏi, sụt cân, thậm chí có người lại biểu hiện bằng giảm ham muốn sinh hoạt tình dục.
Giai đoạn sau khi bắt đầu có suy gan, bệnh nhân có thể có các triệu chứng như ngứa, da xấu đi, sậm màu nhiều, xuất hiện nhiều nốt giãn mạch màu đỏ trên da ngực, trên lưng, trên cổ, trên mặt, trên cánh tay (nốt sao mạch), lòng bàn tay đỏ rực lên (bàn tay son), tiểu sậm màu hơn, dễ bị chảy máu răng, máu mũi, da dễ bị bầm hơn khi va chạm, mắt và da bắt đầu vàng nếu quan sát kỹ.
Giai đoạn nặng khi suy gan đã quá nặng không còn khả năng bù trừ nữa sẽ xuất hiện vàng da vàng mắt rất nhiều, chân sưng phù, bụng to dần và tích nước trong ổ bụng (tràn dịch màng bụng).
Ví dụ, một người bệnh xơ gan, cân nặng khoảng 50kg cần ăn mỗi ngày:
BS TRẦN NGỌC LƯU PHƯƠNG (BV Nguyễn Tri Phương)
Nguồn: ykhoatamduc.vn