KHOAI LANG TIM - GIÚP BỔ SUNG VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT NGƯỜI NHẬT TIN DÙNG

Khoai lang tím là thức ăn dân dã tại Việt Nam nhưng được coi là thực phẩm quý giá đối với người Nhật. Lý do khoai lang tím trở thành "báu vật" nơi đây không chỉ đến từ hương vị thơm ngon mà còn bởi những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Lợi ích tuyệt vời của khoai lang tím với sức khỏe 

Khoai lang tím thuộc loài thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, lá mọc so le hình trái tim hay xẻ thùy chân vịt. Khoai lang tím được trồng nhiều ở các huyện Tam Bình, Bình Tân... tỉnh Vĩnh Long. Đây là thực phẩm được nhiều người ưa thích bởi hương vị bở bùi, ngọt nhẹ tự nhiên và mang lại những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.  

Cung cấp các dương chất cần thiết cho cơ thể

Khoai lang tím là thực vật giàu vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, acid amin và rất nhiều các loại nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, kẽm… giúp hỗ trợ cải thiện thị lực, tốt cho da, tóc và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Hàm lượng chất xơ hòa tan trong khoai lang tím còn có công dụng giúp no lâu, phòng tiêu chảy và các rối loạn đường tiêu hóa do loạn khuẩn, đồng thời góp phần làm giảm cholesterol xấu trong máu.

 

Khoai lang tím – thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

 

Tốt cho hệ tim mạch

Theo nghiên cứu của David Heber, Đại học Harvard (Mỹ), chất anthocyanin trong khoai lang tím có thể hỗ trợ giảm được cơn đau tim, giảm thiểu các tổn thương não liên quan đột quỵ và ngăn cản sự tạo thành các cục máu đông trong lòng mạch máu (nguyên nhân dẫn đến tắc mạch, gây tai biến mạch máu não và những cơn nhồi máu cơ tim đột ngột), hạn chế sự suy giảm sức đề kháng. 

Phòng chống ung thư

Khoai lang tím có chứa hàm lượng lớn Anthocyanin - là loại sắc tố tạo ra màu tím ở rau củ. Chất này có khả năng hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ chống lão hóa và chống oxy hóa.

Thí nghiệm khi tiêm một lượng nhỏ anthocyanin chiết xuất từ khoai lang tím vào các tế bào ung thư ruột kết, chất này đã chứng tỏ khả năng hỗ trợ ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Đồng thời, sự biến đổi về cấu trúc của các phân tử anthocyanin cũng làm tăng khả năng hỗ trợ chống ung thư của chúng. 

Giảm huyết áp

Theo nhiều nghiên cứu, khoai lang tím có tác dụng trong việc hỗ trợ phòng ngừa bệnh cao huyết áp nhờ hàm lượng kali dồi dào. Vì kali và natri là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức độ huyết áp, nếu cơ thể tiêu thụ kali, nó sẽ thúc đẩy sự bài tiết natri dư thừa, đồng thời giúp thúc đẩy cân bằng khoáng chất trong cơ thể, và cuối cùng đạt được hiệu quả trong tác dụng hạ huyết áp. /

 

Nguồn : báo sức khỏe đời sống

 

 

Vui lòng chờ trong giây lát...
Đã thêm vào giỏ hàng