Xạ trị ở vùng đầu cổ, một số loại thuốc hóa trị và thuốc uống khác (kháng sinh, steroid, chất che phủ niêm mạc và thuốc tê tại chỗ) có thể gây khô miệng. Tuyến nước bọt (nơi tạo ra nước bọt) có thể bị ảnh hưởng và tạo ra ít nước bọt hơn, hoặc nước bọt trở nên đặc và quánh lại. Tình trạng khô miệng có thể là nhẹ hoặc trầm trọng.
Khô miệng làm tăng nguy cơ bị sâu răng và nhiễm khuẩn ở miệng, gây khó nuốt và tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn hút thuốc hoặc uống rượu, tình trạng khô miệng sẽ càng nặng hơn.
Nếu bạn bị một trong những tác dụng phụ này, hãy uống nhiều nước và ăn càng nhiều thức ăn lỏng càng tốt. Bạn cũng nên chải răng và súc miệng thường xuyên với natri bicarbonat (baking soda), nước muối, và nước súc miệng để làm sạch và ngăn nhiễm khuẩn miệng.
Hình 2: Nên uống nhiều nước.
Hình 3: Nên ăn thức ăn lỏng, mềm.
Hình 4: Giữ răng miệng sạch.
Hình 5: Hạn chế dùng cà phê, trà, rượu và tránh nước súc miệng có cồn .
Loại thức ăn |
Nên ăn |
Nên tránh |
Các loại thịt và cá |
Dùng với nước súp hay nước sốt
Luộc, hấp hay nấu súp |
Thịt khô, thịt chiên, hoặc thịt nướng ăn không kèm nước sốt |
Bánh mì, ngũ cốc, gạo và mì ống |
Bánh mì ăn với nước sốt hoặc súp
Ngũ cốc đã qua chế biến hoặc dùng chung với sữa Cơm ăn chung với nước thịt hoặc nước sốt |
Bánh mì hoặc mì khô
Mì ống hoặc cơm nấu khô Bánh quy, khoai tây chiên |
Trái cây và rau củ |
Trái cây đóng hộp và trái cây tươi có nhiều nước như cam, đào
Rau nấu canh hoặc ăn với nước sốt |
Chuối, trái cây khô
Rau củ ăn khôhoặc không dùng với nước sốt |
Nước uống, đồ tráng miệng và các loại thức ăn khác |
Soda, trà nóng pha với chanh, nước trái cây pha loãng, các loại nước uống thể thao
Các loại nước bổ sung dinh dưỡng Sữa, kem, bánh pudding Bơ, margarine Nước chấm salad. |
Bánh kem, bánh qui (trừ khi ngâm trong sữa) |
http://www.cancer.org/treatment/survivorshipduringandaftertreatment/nutritionforpeoplewithcancer/nutritionforthepersonwithcancer/nutrition-during-treatment-dry-mouth-thick-saliva
http://www.webmd.com/cancer/nutrition-cancer-12/food-strength
Nguồn: yhoccongdong.com