Để kìm hãm quá trình xơ hóa gan, bên cạnh việc tập luyện thể dục, người bệnh xơ gan có thể kết hợp với việc sử dụng một số loại trái cây như: táo, cam, nho, bưởi, chuối,…
Trái cây là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như chất xơ, vitamin, khoáng chất, những thứ mà cơ thể chúng ta cần để duy trì sức khỏe. Trong đó, phải kể đến các chất quan trọng như: chất xơ và vitamin C.
Chất xơ từ trái cây, giúp giảm lượng cholesterol trong máu và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chất xơ cũng rất quan trọng đối với chức năng của ruột, nó giúp giảm táo bón và bệnh túi thừa. Những trái cây chứa nhiều chất xơ giúp mang lại cảm giác no lâu với ít calo hơn.
Vitamin C từ trái cây rất quan trọng cho sự phát triển và sửa chữa của tất cả các mô cơ thể, giúp thúc đẩy quá trình phục hồi các vết cắt và vết thương, đồng thời giữ cho răng và nướu khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, hầu hết các loại trái cây đều có ít chất béo, natri và calo; không có cholesterol nên rất tốt cho người bệnh tim mạch.
Nói tóm lại, ăn trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính và duy trì một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn.
Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị và tập luyện thể dục thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát và điều trị xơ gan. Trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan thì phải kể các loại trái cây rất tốt cho người bệnh xơ gan như: Táo, nho, bưởi, dứa (thơm), cam, chuối, bơ, dưa hấu…
Tùy theo tình trạng bệnh và thể trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ có những hướng dẫn cụ thể về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan. Người bệnh không nên tự ý điều chỉnh chế độ dinh dưỡng đã được khuyến cáo.
Trong một số trường hợp, người bệnh xơ gan gặp các triệu chứng đường tiêu hóa như buồn nôn và chán ăn khiến họ khó ăn đủ để có chế độ dưỡng đúng cách. Trong những trường hợp như vậy, người bệnh có thể uống vitamin theo hướng dẫn của bác sĩ để bổ sung dinh dưỡng./.
Nguồn: ykhoatamduc.vn