XƠ GAN CÓ ĂN ĐƯỢC CÁ KHÔNG ?

Cá là một trong những thực phẩm phổ biến của mọi gia đình trên toàn thế giới. Cá nói chung là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, khi chức năng gan đang suy yếu, cụ thể là xơ gan thì có nên ăn cá không?

 

 

1. Lợi ích của cá với sức khỏe

Cá là một trong những thức ăn đầu tiên xuất hiện trong bữa ăn của loài người. Qua nhiều giai đoạn lịch sử, cá luôn giữ vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của con người từ xưa cho đến nay.

Cá nói chung là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bao gồm hàm lượng cao protein, iot, các vitamin và khoáng chất khác nhau.

Các loại cá tốt cho sức khỏe điển hình như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ do chứa nhiều omega-3 mà cơ thể không thể tự tổng hợp. Chất này đóng vai trò quan trọng cải thiện chức năng cơ thể và não, đặc biệt là giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Hầu như tất cả chế độ ăn uống lành mạnh đều khuyến khích bạn ăn nhiều cá hoặc ít nhất 225g hải sản mỗi tuần. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng đều có giá trị dinh dưỡng giống nhau. Do đó, tùy theo nhu cầu dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe mà mỗi người cần ăn nhiều hay ít cá, được ăn loại cá này, không được ăn loại cá kia.

2. Xơ gan có nên ăn cá không ?

Những người bị xơ gan cần nhiều năng lượng và protein hơn trong chế độ ăn uống với những người có gan khỏe mạnh. Lý do là khi bạn bị xơ gan, cơ thể người bệnh tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate sẽ kém hơn, năng lượng từ thực phẩm mà người bệnh xơ gan ăn vào chỉ tồn tại khoảng 02 giờ. Sau đó, nếu không được cung cấp thêm, các kho dự trữ protein (cơ bắp) được sử dụng đầu tiên để làm năng lượng. Nếu điều này tiếp tục, cơ bắp của người bệnh sẽ dần yếu đi, cơ thể gầy yếu dần.

Do đó, nguyên tắc chung trong chế độ ăn của người bệnh xơ gan là người bệnh cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, có thể ăn 4-6 bữa nhỏ trong ngày thay cho 2-3 bữa lớn để có thể cung cấp đủ năng lượng và protein cho cơ thể.

Các thực phẩm cung cấp nhiều carbohydrate là các thực phẩm giàu tinh bột, như: gạo, khoai tây, bánh mì, ngũ cốc,…

Các thực phẩm cung cấp nhiều protein bao gồm các loại thịt đỏ và cá. Tuy nhiên, với người bệnh xơ gan, protein từ các loại thịt đỏ có thể làm tăng gánh nặng làm việc cho gan, khiến cho chức năng gan ngày càng suy yếu, tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Do đó, người bệnh xơ gan nên hạn chế các loại thịt đỏ.

Vậy, người bệnh xơ gan có nên ăn cá không? Câu trả lời là CÓ. Người bệnh xơ gan có thể ăn được hầu hết các loại cá nước ngọt và một số loại cá biển. Protein từ cá có chứa taurine (một axit amin) rất cần thiết cho tính toàn vẹn của các mô cơ thể, đặc biệt là thành động mạch và tĩnh mạch kết nối với gan. Cá cũng cung cấp các axit béo thiết yếu rất quan trọng trong cấu trúc của màng tế bào gan.

Tuy nhiên, người bệnh xơ gan cần lưu ý những điều sau trước khi ăn cá:

  • Nên ăn cá tươi đã được chế biến chín, ít nhất 2-3 lần một tuần, đặc biệt là cá có chứa axit béo omega-3 (ví dụ như cá hồi và cá trích).
  • Tuyệt đối không ăn các loại cá chưa được chế biến chín.
  • Không nên ăn cá nuôi, bởi vì cá nuôi được cho ăn chế độ ăn không tự nhiên nên chứa lượng axit béo không bão hòa omega-6 cao hơn và đôi khi nghèo trong các axit béo omega-3 có lợi. Axit béo omega 6 là axit béo không bão hòa có thể gây ra những thay đổi viêm trong các mô cơ thểm, bao gồm cả gan.
  • Không ăn các loại cá đóng hộp vì hàm lượng muối cao.
  • Không ăn các loại khô cá vì hàm lượng muối cao.
  • Không ăn nhiều cá trong một bữa để không làm tăng gánh nặng làm việc cho gan.
  • Không nên ăn cá thu và một số loại cá biển có chứa chất gây hiện tượng máu khó đông, vì có thể sẽ dẫn đến bị xuất huyết hoặc các trường hợp bị thương gây chảy máu đều rất khó cầm máu. Cụ thể như thế nào, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị.

3. Lời kết

Ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của bệnh xơ gan, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên sâu về gan mật để khám và điều trị sớm. Việc điều trị sớm sẽ mang lại kết quả điều trị tốt và ít tốn kém hơn. Ngoài ra, người bệnh xơ gan cần áp dụng chế độ dinh dưỡng theo chỉ định của bác sĩ càng sớm càng tốt, kể cả khi người bệnh thấy cơ thể mình vẫn khỏe mạnh. Bạn có thể sẽ cần áp dụng chế độ ăn uống này suốt đời./.

 

Nguồn: ykhoatamduc.vn

Vui lòng chờ trong giây lát...
Đã thêm vào giỏ hàng